Sự phát triển của Big Data như là một cuộc cách mạng hóa cho ngành marketing . Nó trở thành một công cụ vô giá trong việc nhắm mục tiêu khách hàng và xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa. 

Mặc dù đây là một công cụ không thể thiếu trong việc ra quyết định của các nhà doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch, nhưng nó không phải là điều duy nhất. Bởi chỉ cần hiểu khách hàng bạn sẽ làm được điều đó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải truyền sự đồng cảm vào hoạt động marketing – để đưa ra phương pháp tiếp cận thực sự lấy khách hàng làm trung tâm.

Sự đồng cảm được coi là một thành phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc (EQ) , một kỹ năng quan trọng cần có với bất kỳ marketer nào. 

Mặc dù ngày nay chúng ta có thể có nhiều cơ hội hơn để kết nối với khách hàng (thông qua mạng xã hội, video và công nghệ…), nhưng việc xây dựng lòng tin lại khó khăn hơn bao giờ hết.

Có một câu nói rất nổi tiếng: “Hãy mang đôi giày của tôi, và trải qua thử những gì tôi đã từng trải”. Thật vậy, để trở nên đồng cảm ơn, chúng ta cần bước vào vị trí của khách hàng để hiểu rõ những gì họ đang trải qua. Sau đó, bạn có thể cung cấp cho khách hàng chính xác những gì họ cần để cuộc sống của họ trở nên tốt hơn.

Mang đôi giày của tôi, và trải qua những gì tôi đã từng trải

ST –

Bài học rút ra nhanh:

 • Sự đồng cảm là một thành phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc – một kỹ năng mà một marketer cần có để thành công.
 • Các nhà tiếp thị có thể mắc chứng “mất trí nhớ tập thể” khi cố gắng kết nối với đối tượng mục tiêu của họ.
 • Dữ liệu rất cần thiết và có giá trị cao, nhưng các marketer phải cân bằng nó với sự đồng cảm.
 • Dữ liệu không bao giờ có thể thay thế các kết nối thực của con người.
 • Chúng ta nên sử dụng sự đồng cảm trong tiếp thị để thúc đẩy thành công.

Tiếp thị dựa trên sự đồng cảm là gì?

Tiếp thị dựa trên sự đồng cảm liên quan đến việc bạn nhìn sự việc qua đôi mắt của khách hàng. Để thực sự lấy khách hàng làm trung tâm, các nhà marketing phải hiểu sâu sắc về khách hàng của họ là ai? những thách thức họ đang đối mặt và điều gì thúc đẩy họ hành động.

Chúng ta phải học cách suy nghĩ như khách hàng của mình và thực hiện các bước mà họ sẽ thực hiện. Sau khi bạn hiểu điều gì thúc đẩy họ, bạn có thể cung cấp cho họ những gì họ muốn hoặc cần để giải quyết một vấn đề thực sự mà họ đang gặp phải.

Để kết hợp sự đồng cảm vào chiến lược tiếp thị của bạn, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Luôn tập trung vào khách hàng của bạn . Luôn đặt vấn đề của khách hàng lên hàng đầu, giúp họ tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình bằng cách hiểu những gì họ mong muốn. Hãy thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ và lắng nghe ý kiến của họ. Nói chuyện với khách hàng bằng cảm xúc của họ để tạo ra các kết nối đích thực từ đó xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.
 • Có những cuộc trò chuyện. Thay vì quảng bá thương hiệu của bạn cho ai đó và nói với họ lý do tại sao họ cần bạn, hãy chỉ cho họ cách bạn sẽ giúp họ đạt được mục tiêu hoặc kết quả mong muốn. Giải quyết vấn đề của khách hàng sẽ hay hơn là quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp bạn.
 • Cung cấp cho khách hàng tiềm năng của bạn nội dung mà họ đang tìm kiếm. Đừng đoán. Tìm hiểu kỹ về khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn để bạn chắc chắn rằng họ khao khát nội dung bạn tạo và cung cấp. Nếu nội dung của bạn không hữu ích, nó sẽ vô dụng.
 • Hãy là một người biết lắng nghe. Hiểu ý định của người mua bao gồm việc xem những gì đã nói trong quá khứ. Nó liên quan đến việc lắng nghe một cách thấu cảm những tín hiệu và động lực đằng sau những gì ai đó nói hoặc làm. Điều này sẽ giúp bạn có thêm ngữ cảnh và hiểu lý do tại sao mọi người đang truyền đạt những cảm xúc nhất định. Chú ý đến các yếu tố kích thích cảm xúc – như cảm giác tội lỗi, sợ hãi hoặc tin tưởng – có thể giúp bạn tạo ra các thông điệp tiếp thị hấp dẫn đi vào trọng tâm của một vấn đề.

Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn là những con người thật sự, không phải là con số, biểu đồ và data. 

Tôi sẽ không nói dối bạn. Tôi thích phân tích dữ liệu, nhưng tôi không yêu toán học. Vâng, có một sự khác biệt.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng thông tin không phải là thứ duy nhất quan trọng trong tiếp thị. Quá tập trung vào dữ liệu có thể tạo ra sự ngắt kết nối, điều này Fenn cũng nhấn mạnh trong bài báo của mình.

Thật dễ dàng để các nhà tiếp thị bắt đầu xem đối tượng của họ là những con số – hoặc điểm dữ liệu – thay vì những cá nhân có tên và nhu cầu thực sự. Nhà nghien cứu tâm lý học Fenn gọi khái niệm này là “chứng hay quên tập thể”. Nói cách khác, các nhà tiếp thị thường đánh mất quan điểm thích hợp, điều này cản trở khả năng đồng cảm và xây dựng kết nối của họ.

May mắn thay, Chứng mất trí nhớ tập thể có thể chữa khỏi

Khi bạn đội chiếc mũ của nhà tiếp thị, hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ chiếc mũ “con người” của mình. Trong khi bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về khách hàng của mình bằng cách phân tích dữ liệu – sở thích, động cơ, nhân khẩu học, v.v. của họ – thì việc lấy khách hàng làm trung tâm đòi hỏi một thành phần đặc biệt. 

Làm thế nào để trở thành một nhà tiếp thị đồng cảm

Tiếp thị dựa trên sự đồng cảm được xây dựng trên sự tin tưởng. Khách hàng của bạn có tin tưởng thương hiệu của bạn không? 

Điều này hoàn toàn có thể. Đã có một cuộc khảo sát về niềm tin thương hiệu, Báo cáo đặc biệt của Edelman Trust Barometer để thu thập một số mẩu tin thú vị về tầm quan trọng của niềm tin trong tiếp thị.

 • Niềm tin có giá trị gần bằng chất lượnggiá trị. Người tiêu dùng xếp nó là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua hàng.
 • Hầu hết mọi người có phần không tin tưởng vào các thương hiệu mà họ mua. 53% người được hỏi khẳng định họ có thể phát hiện ra khi nào một công ty không trung thực.
 • Người tiêu dùng đặt niềm tin vào những người có ảnh hưởng đáng tin cậy hơn những người nổi tiếng nhất.
 • Các tổ chức quan tâm đến việc có tác động xã hội sẽ cộng hưởng với người mua nhiều hơn những tổ chức không quan tâm . 53% người được hỏi cho biết họ mong đợi các thương hiệu tham gia vào ít nhất một vấn đề xã hội.
Nguồn: Edelman

Mỗi phát hiện này đưa chúng ta trở lại sự đồng cảm trong tiếp thị. Để xây dựng lòng tin và cung cấp sự minh bạch cho khách hàng của bạn, hãy nhìn mọi thứ từ góc độ của họ. Sau đó, bạn có thể bắt đầu kết nối với họ từ một nơi chân thành và đích thực. 

Mẹo hàng đầu để tiếp thị dựa trên sự đồng cảm

Dưới đây là một số cách để xây dựng sự đồng cảm trong chiến lược tiếp thị của bạn để có kết nối tốt hơn và mang lại kết quả đáng kể hơn.

Giúp đỡ thay vì bán

Cố gắng thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách dẫn đầu với các móc nối trong thông điệp của bạn sẽ không giúp bạn xây dựng lòng tin. Thay vào đó, hãy thử tập trung các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn vào việc giúp đỡ khán giả của bạn bằng cách cung cấp nội dung một cách nhất quán giải quyết các vấn đề có liên quan.

Tiếp xúc với cảm xúc của khách hàng

Cách kể chuyện đồng cảm có thể giúp bạn tạo ra mối liên kết có ý nghĩa với độc giả. Tạo câu chuyện xung quanh những thách thức và tình huống thực tế giúp khách hàng nhìn thấy chính họ trong câu chuyện của bạn.

Nguồn: OptinMonster

Hãy suy nghĩ như khách hàng của bạn

Bước vào đôi giày của họ và đi qua con đường mà họ có thể đi khi nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ. Làm điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ thành kiến ​​nào mà bạn có thể có và nhìn từ một góc độ khác.

Tập trung vào cách bạn có thể làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn

Bất kể bạn tiếp thị những gì, nó phục vụ nhu cầu (hoặc bạn sẽ không kinh doanh). Tập trung vào lợi ích của nội dung của bạn hơn là các tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn có thể phát triển một câu chuyện thương hiệu để cho thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc của khách hàng như thế nào, làm cho quy trình của họ hiệu quả hơn hoặc làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Rõ ràng, không gây nhầm lẫn

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một quảng cáo thương hiệu và nghĩ, “Cái quái gì vậy?” Nếu thông điệp của bạn khiến mọi người bối rối, nó cũng sẽ đẩy lùi họ. Ngay cả khi bạn đang bán dịch vụ hoặc sản phẩm phức tạp nhất trên thị trường, thông điệp của bạn phải rõ ràng và dễ hiểu đối với những người không phải chuyên gia.

Lắng nghe gần gũi với khách hàng của bạn và sẵn sàng phát triển

Lắng nghe có thể là phần quan trọng nhất để trở thành một nhà tiếp thị đồng cảm. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ khách hàng của mình – cả những người hài lòng và không hài lòng. Hãy dành thời gian để lắng nghe những thất vọng, mong muốn của họ và những lời phê bình mang tính xây dựng. Thực hiện các thay đổi khi cần thiết.

Hãy sẵn sàng kết hợp sự đồng cảm vào các nỗ lực tiếp thị của bạn để đạt được thành công lớn hơn?

Ngoài ra, hãy xem các dịch vụ của chúng tôi, bao gồm đào tạo, tư vấn, bài phát biểu và hội thảo có thể giúp bạn chuyển đổi văn hóa làm việc, trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và xây dựng một công ty hoạt động có mục đích hơn. Tôi cũng rất vui khi được giới thiệu với nhóm của bạn về sức mạnh của sự đồng cảm trong kinh doanh.

Nội dung được tham khảo tại Marketing Insider Group

Write A Comment